Công nghệ Blockchain giúp cho Walmart giao hàng, vận chuyển ‘thông minh hơn’

Một bằng sáng chế mới cho thấy gã khổng lồ Walmart đang tìm cách sử dụng công nghệ Blockchain để hoàn thiện một hệ thống theo dõi giao hàng thông minh hơn.

Một bằng sáng chế mới cho thấy gã khổng lồ Walmart đang tìm cách sử dụng công nghệ Blockchain để hoàn thiện một hệ thống theo dõi giao hàng thông minh hơn.

Trong một ứng dụng được đưa ra bởi Văn phòng Sáng chế và Thương hiệu Hoa Kỳ  (USPTO) hôm thứ Năm, Walmart đã mô tả một “gói thông minh” bao gồm một thiết bị ghi lại thông tin về một Blockchain liên quan đến nội dung của gói hàng, các điều kiện môi trường, vị trí và một số thông tin khác. Nó cũng cho thấy gói thông minh của nó có thể được sử dụng song song với các công nghệ mới nổi khác bao gồm “các loại xe tự động”, chẳng hạn như máy bay không người lái.

Bằng sáng chế lần đầu tiên được đệ trình vào tháng Tám năm 2017, và đáng chú ý là dựa trên một hồ sơ mà Walmart đã đệ trình cho một hệ thống theo dõi phân phối hàng không dựa trên Blockchain vào năm ngoái.

Walmart giải thích trong hồ sơ rằng, mua sắm trực tuyến đã tạo ra những thách thức về vấn đề vận chuyển cho các nhà bán lẻ, đặc biệt đối với các sản phẩm dễ hư hỏng, cần kiểm soát về nhiệt độ, do đó những sự đổi mới là cần thiết.

Walmart đã viết:

“Những khách hàng trực tuyến này nhiều lần tìm kiếm cách mua hàng mà có thể yêu cầu một môi trường được kiểm soát và vẫn đang tiếp tục tìm kiếm để có sự bảo mật lớn hơn trong bao bì vận chuyển mà các mặt hàng được vận chuyển đi”.

Ứng dụng cho biết thành phần Blockchain sẽ được mã hóa vào thiết bị và sẽ có “các địa chỉ khóa trong chuỗi của lưu ký [của gói], bao gồm việc băm với địa chỉ khóa cá nhân của người bán, địa chỉ khóa cá nhân chuyển phát và địa chỉ khóa cá nhân của người mua.”

Ngoài những tham vọng giao hàng không sử dụng nhân tố con người, Walmart đã tìm cách ứng dụng công nghệ Blockchain vào các lĩnh vực kinh doanh khác.

Năm ngoái, hãng đã hợp tác với Kroger, Nestle và các công ty công nghiệp thực phẩm khác trong một quan hệ đối tác với IBM để sử dụng Blockchain cho cải thiện việc truy xuất nguồn gốc thực phẩm. Nó đã hỗ trợ một nỗ lực tương tự ở Trung Quốc với JD.com vào tháng Mười Hai.

Khóa học chuyên sâu về Blockchain tại đây

Trích nguồn CoinDesk