Ra mắt số hóa khoa Pháp – ĐHQGHN

Khuôn viên Khoa Pháp, thuộc trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội, được khởi công vào tháng 9/1979 và khánh thành vào ngày 19/04/1984. Công trình được xây dựng dưới sự giúp đỡ và viện trợ của nước Cộng hòa Pháp, mang phong cách hiện đại đặc sắc tại Hà Nội. Sau hơn 30 năm sử dụng, cho đến nay công trình vẫn còn giữ được nguyên vẹn từ nét kiến trúc đến giá trị lịch sử, không gian, chất liệu của một công trình điển hình kiểu Pháp.

 
Hình ảnh giao diện trong sản phẩm tham quan ảo khao Pháp – trường ĐHNN – ĐHQGHN
 
Từ năm 1976, Bộ ngoại giao Pháp đã đề nghị Bộ xây dựng Pháp (Cục hợp tác kỹ thuật) nghiên cứu tính khả thi của một dự án xây dựng ở Trường Đại học Sư phạm Ngoại ngữ Hà Nội (nay là Trường Đại học Ngoại ngữ- Đại học Quốc gia Hà Nội). Kết quả của việc làm này là dự thảo Thỏa thuận hợp tác ra đời giữa Pháp và Việt Nam được ký năm 1977. Quá trình nghiên cứu và thăm dò được thực hiện từ năm 1977 đến năm 1979. Công trình được chính thức tiến hành xây dựng trong 5 năm từ tháng 9/1979 đến tháng 4/1984. 
“Tại buổi lễ khánh thành công trình, Bộ trưởng Nguyễn Thị Bình đã đọc diễn văn cảm ơn Bộ trưởng Christian Nucci và Đại sứ Yvan Bastude, cảm ơn tất cả kiến trúc sư, kỹ sư, cán bộ kỹ thuật, công nhân Pháp và Việt Nam và các cơ quan đã góp công sức thiết kế, thi công và hoàn thành công trình này. Việc xây dựng khoa tiếng Pháp với sự giúp đỡ và viện trợ của nước Cộng hòa Pháp có ý nghĩa tốt đẹp, đánh dấu một bước phát triển đầy hứa hẹn trong quan hệ hợp tác giữa hai nước Việt Nam và Pháp trên lĩnh vực văn hóa, khoa học và kỹ thuật nói chung, trên lĩnh vực giáo dục nói riêng. Việt Nam có điều kiện đẩy mạnh hơn nữa việc giảng dạy ngoại ngữ và đào tạo giáo viên dạy tiếng Pháp”- trích bài viết trên báo Nhân dân, số 10887, xuất bản thứ 6, ngày 20/04/1984.
Nhìn từ cổng chính, khuôn viên Khoa Pháp như bày ra trước mắt với thiết kế cao thấp đan xen và toà nhà cao tầng được bố trí phía sau tạo nét vững chãi của cả công trình. Trước kia, các tòa nhà trong khuôn viên đều được ký hiệu bằng chữ B- Bâtiment. Sau này, để hợp nhất với bố cục thiết kế của toàn khuôn viên trường Đại học Ngoại ngữ, các tòa nhà đã được đổi ký hiệu thành chữ C. Toàn công trình đảm bảo đầy đủ yêu cầu dạy, học ngoại ngữ và các hoạt động ngoại khóa phục vụ cho việc dạy và học tiếng Pháp đối với 1200 sinh viên, cụ thể: ,
1 giảng đường 4 tầng: dùng cho hơn 30 lớp học thường (tòa nhà C1)
1 khu học tập bằng thiết bị – 02 tầng (tòa nhà C2)
1 khu thư viện – tư liệu – phòng video visuelle cao 02 tầng (tòa nhà C3)
1 nhà sản xuất: phim, ảnh, video, 01 tầng (tòa nhà C5)
1 nhà hành chính Ban chủ nhiệm Khoa cao 01 tầng (tòa nhà C4)
1 hội trường lớn B6 – nay được đặt tên là Hội trường Vũ Đình Liên